อยากได้รถเครื่อง 300 ซีซี สักคันจะเลือกรุ่นไหนดีถ้าเกิดย้อนกลับไปสักปีหรือสองปีที่ผ่านมาก็จะต้องกล่าวว่าเลือกยาก เนื่องจากว่าแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ก็มีจุดแข็งข้อดีที่นาๆประการ รวมทั้งรถในพิกัดนี้ก็ให้เทคโนโลยีต่างๆมาใกล้กัน ออกแบบก็มีให้เลือกคล้ายกันแทบทุกแบรนด์คือ ถ้าเกิดไม่แนวสปอร์ต ก็จะต้องเนคเก็ตไบค์

แต่แล้วเมื่อตอนปี 2018 ทางฮอนด้าได้เซอร์ไพรส์เหล่าไบค์เกอร์หัวใจ 300 ซีซี ทั่วทั้งโลกด้วยการออกจักรยานยนต์แบบใหม่ ที่ไม่ใหม่เพียงแต่ชื่อรุ่น แต่ว่ามาพร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ที่เรียกว่า Neo Sports Café ที่เป็นการผสมเทคโนโลยีนำสมัยแบบสปอร์ตกับความคลาสสิคแนวคาเฟ่ได้อย่างพอดี

กล่าวได้ว่าแค่เรื่องออกแบบก็โดดเด่นสะดุดตาขโมยซีนกันสุดๆซึ่งความโชคดีก็ตกอยู่ในมือไบค์เกอร์อย่างพวกเราที่มีรถดีไซน์ใหม่ๆออกมาให้ได้เลือกเล่นกันบ้าง

แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่นอกจากดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร ก็คือ เทคโนโลยีที่ใส่มาในรถ Honda CB300R นี่แหละเป็นสิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้ยิ่งเด่นกว่าคันไหนในพิกัดเดียวกันเข้าไปอีก ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่าจะมีอะไรบ้างวันนี้พวกเราจะพาไปเจาะลึกแต่ละจุดกันเลย

CB300R

2018 CB300R

Full LCD Multifunction Meter เรือนไมล์แบบฟูลดิจิทัลแสดงผลลัพธ์ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างบนจอ LCD ที่มาพร้อมไฟเตือนการเปลี่ยนเกียร์เมื่อถึงรอบ มีฟังก์ชัน Peak Hold เพื่อให้เร่งได้อย่างสนุกสนานต่อเนื่อง

ไฟหน้าเอกลักษณ์ส่วนตัวของรถในตระกูล Neo Sports Café ไฟกลมแนวคาเฟ่ย้อนยุค แม้กระนั้นใช้หลอดไฟ แอลอีดี ยุคใหม่ที่ให้ความสว่างไม่มีอันตรายเวลาขับรถกลางคืนได้อย่างยอดเยี่ยม และก็น่าจะเป็นรถรุ่นเดียวในพิกัด 300ซีซี ที่ใช้ไฟ แอลอีดี รอบคัน

CB300R

โช้กหัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่นิยมใช้กันในรถบิ๊กไบค์ แม้กระนั้นคราวนี้ฮอนด้าจับมาใส่กับรถระดับ300 ซีซี รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจด้วยดิสก์เบรคหน้าขนาดใหญ่ เรเดียลเมาท์ รวมทั้ง ABS G-Sensor เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง สนใจสนุกกับความมันของw88 ที่ https://www.wbet88.club
โช้
กหลังแบบโมโนโช้กซึ่งสามารถปรับระดับได้ถึง ระดับ สำหรับไบค์เกอร์ที่มักประสบเจอกับปัญหาต้องการขับรถทั้งในเมืองแล้วก็ระยะไกล แต่ว่าโช้กเดิมที่ให้มาของรถไม่ตอบโจทย์ การมีโช้กที่ปรับระดับได้ถึง ระดับอย่างงี้พวกเราขอบอกว่าช่วยจัดการกับปัญหาตรงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากว่าพวกเราสามารถปรับให้เหมาะสมกับการขับขี่แต่ละแบบได้

และกับท่อไอเสียแบบใหม่ ที่เลียนแบบมาจากรถบิ๊กไบค์ของฮอนด้าเอง โดยส่วนประกอบท่อแบ่งออกเป็น ห้องเพื่อให้ได้เสียที่ตื่นเต้นรวมทั้งสนองตอบอัตราเร่งได้ดีขึ้น

คราวนี้ที่พวกเราเลือกนำเทคโนโลยีเด่นของรถ Honda CB300R มาเล่าให้ฟังกัน เพราะมีความคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้เด่นกว่ารถรุ่นอื่นๆในพิกัดเดียวกันอย่างชัดเจน

แต่ว่าในที่สุดพวกเราก็ยังคงเสนอแนะให้เหล่าไบค์เกอร์ได้ไปทดลองรถหลายรุ่นด้วยตัวเองก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้ออยู่ดีครับผม ซึ่งการได้รับทราบข้อมูลความต่างของรถก่อนไปทดลองจะช่วยทำให้ย่นเวลาในการเลือกซื้อได้อีกมาก